Tìm hiểu cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi

Gần đây, có rất nhiều người mách cho nhau cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi. Liệu cây vòi voi có khả năng chữa viêm da cơ địa được như mọi người vẫn nói? Cùng tìm hiểu thực hư về cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi để xem phương pháp này có thực sự chữa bệnh viêm da cơ địa hiệu quả hay không nhé.

Công dụng của cây vòi voi

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây vòi voi còn được gọi là vòi voi, cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Sở dĩ loài cây này có tên gọi như vậy là do cụm hoa của nó có hình dáng giống vòi voi. Cây vòi voi có vị đắng nhẹ, mùi hăng, tính mát, có tác dụng chính là tiêu độc, tiêu viêm. Vì vậy, cây vòi voi thường được dùng để làm thuốc chữa các chứng viêm hay cương tụ huyết chưa ung mủ, chữa sưng đầu gối bằng cách dùng toàn cây tươi hoặc phơi khô.

Với chứng viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ, chỉ cần đắp cao rượu vòi voi từ 3-4 ngày sẽ giúp giảm sưng viêm nhanh chóng. Trường hợp đã ung mủ thì dùng cao rượu vòi voi cũng giúp tiêu mủ, giảm sưng tấy và ngăn ngừa ung mủ lan rộng. Với những trường hợp đã chích mủ, băng cao rượu vòi voi lên vết thương cũng giúp làm dịu cơn đau, giảm nhức nhối và làm lành vết thương nhanh chóng.

Những người bị sưng đau đầu gối thường dùng cây vòi voi tươi chặt thành đoạn nhỏ, giã dập rồi sao chung với giấm hoặc rượu. Sau đó gói vào miếng vải để đắp lên vùng bị sưng đau. Cứ thực hiện như vậy nhiều lần sẽ giúp giảm đau và sưng đầu gối hiệu quả.

XEM THÊM:

Cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi

Ngoài những công dụng trên đây, cây vòi voi còn được dùng để chữa các chứng bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, nổi mẩn ngứa. Đặc biệt, nhiều người còn truyền miệng nhau cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi như sau:

1- Dùng vòi voi làm thuốc uống:

Mỗi ngày, người bệnh lấy khoảng 15 – 20 cây vòi voi tươi để sắc nước uống. 

2- Dùng cây vòi voi làm thuốc đắp: 

Đem cây vòi voi rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên vùng da bị viêm da cơ địa trong khoảng 30 phút. Mỗi ngày đắp thuốc 2 lần, thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần lễ.

Những điều cần lưu ý khi chữa bệnh bằng cây vòi voi

Cây vòi voi có chứa ancaloid pyrolizidinn là một hoạt chất có khả năng gây độc đối với gan và hệ thống tiêu hóa. Nếu dùng không đúng cách, dùng quá liều có thể gây đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và tăng nguy cơ ung thư. Thông thường, sau khi bị nhiễm độc từ cây vòi voi, bệnh nhân thường không xuất hiện triệu chứng ngay mà lại âm ỉ  và kéo dài, rất khó phát hiện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi dùng cây vòi voi để chữa bệnh, bệnh nhân chỉ nên dùng để đắp bên ngoài và tuyệt đối không dùng cho người già yếu, người có sức đề kháng thấp và phụ nữ đang mang thai. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan