Lưu ngay cách chữa đau dạ dày bằng rễ sim cực hay

Rễ sim có vị ngọt, hơi chua, tính bình với tác dụng trừ phong thấp, giảm đau, cầm máu nên được dùng để trị phong thấp, chữa viêm gan, đau bụng, bệnh trĩ, lở loét, băng huyết,… Đặc biệt, rễ sim có hiệu quả trong việc chữa trị chứng viêm đau dạ dày và nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa.

Công dụng của cây sim

Cây sim có tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa (Ait.) Hassk, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Theo Đông y, tất cả các bộ phận của cây sim đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, rễ sim có vị ngọt, hơi chua, tính bình với tác dụng trừ phong thấp, giảm đau, cầm máu nên được dùng để trị phong thấp, chữa viêm gan, đau bụng, bệnh trĩ, lở loét, băng huyết,… Đặc biệt, rễ sim có hiệu quả trong việc chữa trị chứng viêm đau dạ dày và nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa khác.

Ngoài rễ sim, hoa sim, lá sim, quả sim cũng được dùng làm thuốc. Hoa sim có màu tím, chứa nhiều tannin, flavonoid, axit nicotinic, riboflavin… với tác dụng thu liễm, sát khuẩn, được dùng để điều trị tiêu chảy. Lá sim có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giảm đau, tán nhiệt độc, cầm máu, hút mủ, sinh cơ nên dùng để chữa các chứng ngoại thương xuất huyết, tả lỵ, ghẻ lở…Quả sim có vị ngọt chát, tính bình với tác dụng dưỡng huyết, cầm máu,  ố tinh, được sử dụng trong các chứng huyết hư, thồ huyết, chảy máu cam, băng huyết, tiểu tiện ra máu, lỵ, di tinh…

Cách chữa đau dạ dày bằng rễ sim cực hay

Với nhiều tác dụng tuyệt vời, rễ sim thường được dân gian sử dụng để chữa đau dạ dày và nhiều chứng rối loạn tiêu hóa. Để chữa đau dạ dày bằng rễ sim, bạn có thể áp dụng theo cách đơn giản sau đây:

  • Chuẩn bị:

15-30g rễ sim

  • Cách dùng:

Đem rễ sim rửa sạch, cho vào ấm sắc với nước uống mỗi ngày 2-3 lần sau khi ăn khoảng 30 phút. Thực hiện hàng ngày sẽ giúp làm dịu các cơn đau ở dạ dày nhanh chóng. Ngoài ra, cách này còn giúp chữa đầy bụng, ăn uống khó tiêu, chữa viêm da dày và các chứng đau nhức xương khớp, đau lưng… rất tốt.

Ngoài rễ sim, mọi người cũng có thể tận dụng các bộ phận khác của cây sim để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa các bệnh thông thường bằng lá, hoa và quả sim:

  • Chữa chứng ăn không tiêu: Cho 15 lá sim khô sắc với 500ml đến khi còn lại khoảng 200ml thì uống hết trong ngày.
  • Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Lấy 8-16g búp non hoặc 20 – 30g nụ hoa sen sắc với nước uống trong ngày sẽ giúp chữa bệnh tiêu chảy.

Nếu kiết lỵ khiến bụng quặn đau, đại tiện nhiều lần, phân ít có máu thì dùng 30 – 50g quả sim tươi  (khô 15 – 25g) sắc với nước, hòa thêm mật ong để uống.

Trên đây là những công dụng của cây sim và cách chữa đau dạ dày bằng rễ sim theo kinh nghiệm dân gian để bạn tham khảo và áp dụng điều trị bệnh tại nhà. Để việc điều trị đạt kết quả cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ  trước khi áp dụng các bài thuốc này nhé.

Chúc bạn thành công!

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan