Thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin có tốt không?

Thắc mắc:

 
Thưa bác sĩ! Cháu thấy thấy có rất nhiều bạn hiện nay đang sử dụng thuốc Isotretinoin trị mụn trứng cá, nhưng theo những gì cháu được học thì thuốc điều trị bệnh thường có 2 mặt là trị bệnh và đồng thời cũng gây ra các dụng phụ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy nên dù mặt cháu bị rất nhiều mụn nhưng cháu lại hoang mang không biết có thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin có tốt không? Hi vọng bác sĩ giải thích giùm cháu, cháu xin chân thành cảm ơn!
 
( Nguyễn Thị Thu Hà, Nam Định)
 
 
Thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin có tốt không?

Trả lời:

 
Chào cháu, với thắc mắc mà cháu hỏi thì chúng tôi xin trả lời như sau: Thuốc Isotretinoin được chỉ định dùng trị mụn trứng cá trong những trường hợp mụn trứng cá thể nặng, và cơ chế chữa trị mụn là giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế sẹo….Nhờ những tính chất này nên rất nhiều khi mới áp dụng thuốc Isotretinoin trị mụn thường có thói quen lạm dụng thuốc vì thế mà thuốc cũng gây ra không ít ảnh hưởng tới làn da người điều trị. Vì vậy muốn điều trị mụn trứng cá bằng thuốc Isotretinoin muốn cho hiệu quả cao cần có sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên môn cao để khắc phục bệnh một cách tốt nhất.
 
Tuy nhiên đúng như cháu nói đã là thuốc trị bệnh thì thường có 2 mặt của nó, nếu như sử dụng thuốc không đúng cách hoặc sử dụng trong một thời gian dài thường gây ra một số tác dụng phụ không tốt như: 
– Ảnh hưởng tới thai nhi: Những người mẹ bầu sử dụng thuốc này trị mụn sẽ gây biến dạng thai nhi vì vậu nên đối với những người mẹ mang thai và sinh con tuyệt đối nên tránh sử dụng thuốc này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. 
– Gây loãng xương: nếu sử dụng thuốc lâu dài thì thuốc có thể gây ra tính trạng hủy các chất khoáng, màng xương gây loãng xương, giòn xương…. Hạn chế dùng cho trẻ nhỏ dưới 8 tuổi. 
– Gây khô da: Khi dùng thuốc Isotretinoin lâu ngày bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng khô da, khô môi, khô kết mạc mắt, niêm mạc họng, mũi…. 
– Thuốc cũng gây tăng áp lực nội sọ: gây nhức đầu nôn mửa, ảnh hưởng lên thần kinh thị giác thoáng qua làm cho người bệnh sợ ánh sáng, rối loạn thị giác lúc hoàng hôn.
 
Vì thuốc Isotretinoin cũng có thể gây nên nhiều tác dụng phụ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe nên khi muốn sử dụng loại thuốc này cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa loại bỏ mụn trứng cá hiệu quả tốt nhất. 

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan