Tại sao da nhờn dễ bị mụn trứng cá

Da mặt bạn rất hay bị mụn khiến bạn phải dùng thuốc trị mụn trứng cá thường xuyên, bạn cho rằng đó là do dầu thường xuyên tiết ra trên khuôn mặt mình?
 
Rất nhiều bạn trẻ có làn da nhờn luôn phải canh cánh nỗi lo bị mụn trứng cá tấn công thường xuyên và bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy bất cứ loại da nào bạn cũng có thể bị mụn nhưng với những người có làn da dầu thì có vẻ chiếm một số lượng lớn. Vậy da nhờn có thật sự là nguyên nhân chính gây ra mụn không?

TẠI SAO DA NHỜN DỄ BỊ MỤN TRỨNG CÁ

Trước tiên hãy tìm hiểu tại sao da chúng ta bị nhờn nhé:
 
– Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì chính là lúc tuyến bã nhờn trên da của bạn hoạt động mạnh cộng thêm các  yếu tố về gien và hormone mà mức độ nhờn trên da mặt của mỗi người cũng khác nhau. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy tại vùng chữ T và vùng mũi thường bị nhờn và nổi mụn nhiều hơn chỗ khác bởi tuyến bã nhờn những nơi này hoạt động mạnh nhất khiến lỗ chân lông bị to ra dễ tích tụ bụi bẩn làm phát sinh mụn.
 
– Tuy vậy bạn không thể đổ hết trách nhiệm về tình trạng mụn trên mặt cho tuyến bã nhờn của mình được bởi da nhờn chỉ là một thuận lợi chứ không phải là nguyên nhân chính gây mụn. Điều kiện gây mụn là tuyến bã tiết nhiều chất bã nhờn, trong khi các ống bài tiết chất bã lại bị thu hẹp lại do các tế bào sừng tăng sinh bịt các ống tiết làm cho chất bã tích tụ lại gây viêm nhiễm.
 
– Bên cạnh đó có thể việc vệ sinh da mặt của bạn không được chú trọng hay việc bạn quá lạm dụng mỹ phẩm khiến các chất bẩn và bụi phấn kết hợp với dầu bịt kín các lỗ chân lông dẫn đến da nổi nhiều mụn. Vậy việc da mặt bạn có bị mụn hay không là do tình trạng giữ gìn vệ sinh da mặt chứ không phải do da nhờn nhiều hay ít.
 
– Trong thực tế, có những người da mặt nhờn nhiều nhưng ít nổi mụn. Tới đây thì chắc hẳn các bạn đã rõ câu trả lời cho vấn đề này rồi phải không. Do đó để điều tri mun trung ca hiệu quả thì hãy giữ gìn vệ sinh da mặt sạch sẽ cho dù làn da của bạn thuộc bất cứ loại nào nhé.

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan