Quá trình hình thành từng loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá đã không còn xa lạ gì đối với các chị em, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ từng loại mụn cũng như cơ chế gây nên các loại mụn. Việc này ít được mọi người quan tâm, tuy nhiên nắm rõ được điều này bạn sẽ dễ dàng nhận biết được loại mụn mọc trên mọc và có hướng điều trị mụn trứng cá thích hợp cho hiệu quả cao hơn. Dưới đây là một số kiến thức về các loại mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, hi vọng sẽ giúp bạn giảm được phần nào gánh nặng tâm lý mà mụn gây ra khi biết cách trị mụn khoa học và hiệu quả hơn nhé!

1. Mụn đầu đen và mụn cám

Đây là 2 loại mụn có chung cơ chế hình thành chỉ khác nhau về kích thước nhân mụn xuất hiện ở mụn đầu đen thường lớn hơn mụn cám. Cơ chế hình thành là cho lỗ chân lông mở rộng ra thông với môi trường không khí bên ngoài, khi đó bã nhờn bị oxy hóa chuyển dần sang màu đen hoặc màu nâu. Quá trình này hình thành trong một thời gian dài và phần đầu tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa trở thành màu đen điều đó lý giải tại sao mụn đầu đen và mụn cám lại luôn có đầu màu đen là như vậy.

2.  Mụn đầu trắng

Quá trình hình thành mụn đầu trắng khác hẳn với mụn đầu đen, bởi đây không phải là một quá trình oxy hóa nữa mà là khi bã nhờn và vi khuẩn bị mắc kẹt ở lỗ chân lông bên dưới bề mặt da thì mụn đầu trắng được hình thành. Mụn đầu trắng có thể được nhìn thấy trên bề mặt da là những điểm nhỏ màu trắng, li nhí có kích thước khác nhau. từ khi chúng xuất hiện tới khi lặn xuống khoang 3-5 ngày. Tuy nhiên bạn nên chú ý không được tự ý dùng tay cậy nặn nhân ngoài ra nhé, nếu bị viêm nhiễm sẽ rất nghiêm trọng.

3. Mụn trứng cá bọc

Đối với loại mụn này thì những ai gặp phải vô cùng khó chịu vì rất khó điều trị lại gây nên cảm giác đau nhức rất khó chịu. Khi vùng viêm của mụn mủ tiến triển to hơn phá vỡ nang lông lan ra vùng mô xung quanh gây ra sưng, đỏ, nóng và đau khi chạm vào. Nếu không được điều trị đúng mức mô viêm sẽ lan rộng hơn, hoại tử mô tạo ra một nang chứa đầy mủ gọi là mụn bọc.

4. Mụn trứng cá mủ

 Mụn mủ là tình trạng cơ thể kháng lại các yếu tố bên ngoài tấn công vào cơ thể, quá trình hình thành mụn này thường kéo dài nhiều ngày sau khi các  tế bào bạch cầu thực hiện nhiệm vụ trừ khử vi khuẩn tại nơi viêm. Nói cách khác, nếu quá trình viêm nặng dần, mụn viêm sẽ tiến triển thành mụn mủ.

5. Mụn viêm nang

Đây là loại mụn nặng và gây ra khá nhiều nguy hiêm tới người mắc phải. Khi vùng nang lông bít tắt, các vi trùng phát triển và tế bào bạch cầu kéo tới gây ra hiện tượng viêm. Đối với loại mụn này tuyệt đối không được tự ý dùng các phương pháp không an toàn như kem trộn, hay thuốc trị mụn không rõ nguồn gốc và đặc biệt bạn cũng nên dùng kim chọc cậy ra. Nên tới nghe lời tư vấn từ các bác sĩ da liễu để có cách trị mụn tốt nhất.
Mụn trứng cá thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, lưng và vai, nơi tập trung nhiều tuyến bã. Mặc dù mụn không phải là bệnh nghiêm trọng, nhưng bạn cũng cần điều trị để tránh sẹo, tránh tổn thương da và tránh những biến chứng. Một khi sẹo mụn hình thành, công việc điều trị sẽ rất khó khăn, mất nhiều thời gian, chúng gây ảnh hưởng đến giao tiếp, gây ra sự mặc cảm, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để tư vấn điều trị sẹo mụn.
Chúc các bạn sớm tìm được cách chăm sóc mụn trứng cá hiệu quả lấy lại tự tin cho bản thân nhé!

Ý kiến bạn đọc

  1. Dung Liên says:

    Trung tâm da liễu đông y Việt nam điều trị tốt lắm đúng không các anh chị ? Thấy trung tâm cam kết không khỏi trả lại tiền nữa kìa.

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan