Nguyên nhân gây mụn trứng cá và cách phòng ngừa

Mụn cám khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nó có thể gây phiền toái cho bạn nhưng lại rất dễ chữa trị và phòng ngừa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn cám như do dậy thì, do vi khuẩn, căng thẳng, hay sử dụng mỹ phẩm bừa bãi… Hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh sẽ là cách tốt nhất để giúp bạn tìm ra phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa loại mụn này. Xin cung cấp cho bạn một vài thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa và trị mụn cám hiệu quả.
 

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN CÁM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

1. Nguyên nhân gây mụn
 Sự thay đổi hormone, nhất là ở tuổi dậy thì  các tuyến hormone sinh dục phát triển nhanh và hoạt động mạnh, từ đó kích thích tăng tiết các tuyến bã nhờn trên bề mặt da qua lỗ chân lông làm phát sinh mụn cám. 
 
Vi khuẩn Propionibacterium acnes : Loại vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng gây nên mụn do tạo ra các axit béo tự do và gây viêm nang lông tuyến bã nhờn.
 
Căng thẳng kéo dài: Tình trạng căng thẳng kéo dài, mất ngủ diễn ra thường xuyên và kéo dài sẽ gây tăng tiết các hormone nội tiết, dẫn tới tăng tiết các tuyến bã nhờn tạo điều kiện cho mụn cám hình thành và phát triển.
 
Sử dụng mỹ phẩm bừa bãi : Việc sử dụng mỹ phẩm bừa bãi không rõ nguồn gốc xuất xứ và không tẩy trang kỹ da mặt gây tắc cổ nang lông tuyến bã, một số mỹ phẩm còn có chất gây mụn nhân.
 
2.Cách phòng ngừa mụn cám 
 -Có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, không thức quá khuya, chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng và các sinh tố.
 
– Tẩy trang da mặt sạch sẽ và dành ít phút mát-xa da mặt cũng rất tốt, giúp cho da được tập thể dục, bài tiết các chất bã nhờn ra ngoài, các mạch máu dưới da được lưu thông và nuôi dưỡng da tốt hơn.
 
– Không ăn nhiều gia vị cay nóng
 
– Vệ sinh da mặt sạch sẽ ngày khoảng 4 lần .

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan