Cách điều trị các dạng trứng cá nặng

Mụn trứng cá là bệnh lý ngoài da phổ biến nhất hiện nay, nhóm tuổi có nguy cơ bị mụn làm phiền thường là nhóm tuổi thanh thiếu niên đang độ tuổi xuân sắc tươi trẻ nhất mà lại bị mụn trứng cá hủy hoại nhan sắc ảnh hưởng tới tâm lý gây cho người bệnh cảm giác mặc cảm, mất tự tin. Chưa kể những trường hợp mụn trứng cá nặng gây nên nhiều tổn thương viêm đỏ, có mủ, tạo những nốt mụn sưng to…gây tổn thương ảnh hưởng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ nữa mà còn sức khỏe của người mắc phải. Vậy mụn trứng cá như thế nào được gọi là thể nặng và cách điều trị các dạng trứng cá nặng như thế nào? Hãy tìm hiểu để có thông tin điều trị bệnh hiệu quả nhé.
 
 
Cách điều trị các dạng trứng cá nặng 

Các loại trứng cá nặng bao gồm:

1. Mụn trứng cá bọc, viêm nang
 
Mụn này thường diễn biến sâu trong da, gây nhiều tổn thương sẩn viêm, gây mủ bên trong, viêm nang lông. Thường biểu hiện là sưng các cục mụn to, sưng đỏ, đau nhức. Vị trí thường ở mặt, ngực, lưng. Dạng này thường gặp ở những người sở hữu làn da dầu.
 
2. Mụn trứng cá thành từng đám
 
Đối với loại mụn này thường có biểu hiện lâm sàng là cùi mụn, sẩn, mụn mủ, cục, nặng nhất là áp xe và sẹo mụn. Vị trí thường gặp các loại mụn này đó là: lưng, mông, ngực; ít gặp hơn là bụng, vai, cổ, mặt, cánh tay và đùi. Sang thương thường lớn và rất đau, tạo nhiều đường dò chảy dịch hoặc mủ rất hôi. Lành thường để lại sẹo lõm và sẹo lồi. Bệnh thường khởi phát ở tuổi trưởng thành và nam gặp nhiều hơn nữ.
 
3. Mụn nhọt ác tính:
 
Đây là một dạng mụn trứng cá nặng nhất trong các loại mụn.  Bệnh thường xuất hiện đột ngột với sang thương viêm, kích thước lớn và rất đau ở ngực và lưng. Sang thương nhanh chóng loét ra và lành để lại sẹo. Bệnh nhân thường sốt, kèm với tăng bạch cầu, đau khớp, đau cơ và các triệu chứng toàn thân khác.  Đây là loại mụn có nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe nên việc điều trị sớm là rất cần thiết.

Điều trị mụn trứng cá thể nặng

Việc điều trị mụn trứng cá thể nặng là việc làm cần thiết hơn hết, để tránh những tác động không mong muốn đến cuộc sống. Có thể nói việc điều trị mụn trứng cá thể nặng là việc làm cần thiết, quá trình này liên tục và ngăn những đợt mụn mới bộc phát. Những vết tích do mụn trứng cá gây ra cần phải được chữa lành và được cải thiện theo thời gian. Nếu mụn trứng cá không có cải thiện sau 2-3 tháng điều trị, cần phải thay đổi phác đồ khác theo ý kiến của bác sĩ da liễu, tùy theo dạng mụn trứng cá.
 
1. Điều trị bằng thuốc 
 
Khá nhiều dung dịch hay kem bôi gây ra mụn trứng cá nhẹ hoặc làm da trở nên khô hơn, do đó cần đọc chỉ dẫn sử dụng một cách cẩn thận.
 
Sử dụng kháng sinh: Những kháng sinh dùng bằng đường uống như: tetracycline, doxycycline, minocycline hay erythromycine thường được kê toa. Đối với mụn trứng cá nặng có thể dùng thêm sulfamethoxazol/trimethoprime hoặc Dapsone.
 
 
 
Có nhiều loại kem, gel, hay dung dịch bôi có chứa chất giống vitamine A, benzoyl peroxide, hay kháng sinh nhằm hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông và sự phát triển của vi khuẩn. Những chế phẩm này có thể gây khô da và tróc vảy. Bác sĩ da liễu sẽ cho bạn những lời khuyên về cách sử dụng thuốc an toàn và làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ.
 
2. Tiểu phẫu trị mụn trứng cá nặng 
 
Can thiệp phẫu thuật đối với mụn trứng cá có thể được thực hiện bởi bác sĩ da liễu, nhằm loại bỏ những mụn đầu đen hay đầu trắng.
 
Bào da vi phẫu có thể được dùng để loại bỏ những lớp trên cùng của da nhằm làm cải thiện những bất thường trên bề mặt da.
 
Lột da nhẹ bằng hóa chất như: acid salicylic hay glycolic acid sẽ giúp giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, mở những mụn đầu đen và đầu trắng, cũng như kích thích sự tạo da mới.
 
Tiêm corticosteroids có thể được sử dụng trong điều trị những mụn trứng cá nốt cục; cách này có thể giúp chúng biến mất nhanh hơn.
 
3. Phương pháp khác: 
 
– Phái nữ cũng có thể dùng hócmôn sinh dục nam hoặc những thuốc làm giảm hócmôn sinh dục nam nhằm giúp cải thiện tình trạng mụn.
 
– Liệu pháp ánh sáng quang học với bước sóng có ánh sáng xanh có thể giúp ích trong điều trị mụn trứng cá.
 
Chú ý: Riêng đối với loại trứng cá thể nặng thì bạn không nên tự ý điều trị có thể dẫn tới những tổn thương da không phục hồi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính thẩm mỹ. Hãy tới gặp bác sĩ da liễu sẽ đánh giá tình trạng mụn trứng cá của bạn và khuyến cáo những công thức điều trị mụn trứng cá thích hợp; tùy vào tuổi, giới, dạng mụn trứng cá mà bạn mắc phải. Chúc bạn sớm  khỏi mụn.

Bình luận

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan