Phân biệt các loại mụn và nguyên nhân gây ra mụn

Các loại mụn không phải là một bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm sinh lý của lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn có thể gây tâm lý bất an, cảm giác xa lánh bạn bè hoặc có thể khiến người đó sống khép kín thụ động, ngại ngùng trong giao tiếp. Đặc biệt đối với các loại mụn như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ để lại sẹo rỗ và vất thâm trên mặt rất mất thẩm mỹ làm ãnh hưởng đến tâm lý người bệnh suốt đời. Việc đầu tiên khi muốn điều trị mụn là cần biết phân biệt các loại mụn và nguyên nhân gây ra mụn để cho việc điều trị đúng mục tiêu và có hiệu quả. Dưới đây là cách nhận biết các loại mụn chủ yếu chúng ta thường hay mắc phải.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MỤN VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN

Phân biệt các loại mụn:

– Mụn đầu trắng và mụn đầu đen: Mụn xuất hiện ở những nơi tập trung nhiều chất nhờn trên khuôn mặt như vùng chữ T dọc 2 bên sống mũi,ở những nơi này, mụn dễ hình thành do bã nhờn kết hợp với tế bào chết làm tắt nghẽn lỗ chân lông. Mụn đầu trắng và mụn đầu đen thường gây những điểm li ti trên khuôn mặt gây mất thẩm mỹ, những phương pháp chữa trị thông thường rất khó chữa trị dứt điểm hoàn toàn.

 
Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen , mụn đầu trắng chủ yếu là do các loại dầu tự nhiên được tạo ra bởi tuyến bã nhờn mắc kẹt trong lỗ chân lông. Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn với các loại dầu và bã nhờn bắt đầu ở cấp ôxi hóa da sau đó nó sẽ tối đen và tạo thành mụn đầu đen. Một vài nguyên nhân khác trong cuộc sống hàng ngày cũng khiến nổi mụn đầu đen như stress, tiếp xúc thường xuyên với nắng, tửa mặt không đúng cách…
 
– Mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm: mụn trứng cá thường xuất hiện ở giai đoạn dậy thì, do sự thay đổi nội tiết cơ thể gây ra. Nếu việc trị mụn trứng cá không đúng cách và  kịp thời thì dễ gây ra mụn viêm, mụn bọc khó chữa trị và làm tổn thương da, gây sẹo lâu năm, và mụn trứng cá cũng thường xuyên xuất hiện trong suốt cuộc sống của bạn vì đó chính là sự phản ảnh của chất lượng cuộc sống trên làn da của bạn như sự thiếu ngủ, stress, kinh nguyệt không đều, ăn uống không hợp lý, …cũng dễ dàng tạo mụn gây khó chịu trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bạn cần chữa trị kịp thời để chấm dứt tình trạng biến chứng mụn, lây lan, và để hậu quả nặng nề cho làn da.
 
Những loại mụn này thường do những nguyên nhân dưới đây:
 -Sử dụng thuốc có kích thích tố: Những loại thuốc chúng ta vẫn dùng luôn có chứa độc tố, nhiều tác dụng phụ. Sử dụng lâu dài sẽ tích tụ độc tố vào các mô da, ngoài việc gẩy ra mụn còn làm cho những nốt mụn đã mọc chuyển biến xấu, trị lâu ngày không khỏi.
 
-Bài tiết nội tiết quá mức bình thường: tùy theo từng người mà sự bài tiết khác nhau, người da dầu thì thường bài tiết nội tiết nhiều hơn, bài tiết quá mức bình thường sẽ làm lỗ chân lông thô và to, vi khuẩn sinh trưởng, gây ra mụn. -Thường xuyên ngủ không đủ giấc: Thường xuyên ngủ không đủ giấc sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng sự trao đổi chất của da, vì vậy sẽ gây ra mụn, thường xuất hiện ở trán.
 
-Thói quen xấu trong cuộc sống: Nhiều người có thói quen xấu trong vệ sinh hàng ngày như thường xuyên dùng tay chạm vào mặt hay không thường xuyên giặt khăn rửa mặt…vv, vì vậy tạo điều kiên cho vi khuẩn và sán hạt hồng phát triển, gây ra mụn, đây là những cấn đề mà mọi người thường hay mắc phải.
 
-Thói quen ăn uống: thường ăn lẩu cay, đồ nướng, rán, nhiều dầu và thực phẩm ngọt dễ dẫn đến rồi loạn trao đổi chất và nhiệt lượng cơ thể, mụn nổi lên tần tần lớp lớp trên mặt.

Ý kiến bạn đọc

  1. Duy Anh says:

    Mình cũng đang chữa mụn tại trung tâm da liễu Đông Y Việt Nam đây. Có ai đang chữa tại đây không nhỉ ?

Nhận xét đã bị đóng.

Bài viết liên quan